Ba sôi hai lạnh

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển bách khoa nông nghiệp

Select any filter and click on Apply to see results
T2, 11/09/2015 - 09:59
Một phương pháp xử lý hạt giống bằng nước nóng 54oC để phòng trừ bệnh lan truyền qua hạt giống như: bệnh nấm lúa von và một số bệnh khác. Cách làm đơn giản nhất là lấy ba phần nước sôi (100oC) pha lẫn với hai phần nước lã bình thường sẽ nhận được một khối lượng nước ở nhiệt độ khoảng 54oC (ba sôi + hai lạnh) dùng để ngâm hạt giống lúa trong thời gian 10 - 15 phút. Sau đó vót hạt ra nhúng vào nước lã và đem ngâm ủ cho hạt nảy mầm đạt tiêu chuẩn đem gieo. Phương pháp xử lý nước nóng theo cách này rất dễ làm, phù hợp với điều kiện thủ công rất phổ biến ở miền Bắc, trong những năm 50 - 60 thế kỷ 20 nhiều hợp tác xã nông nghiệp lúc đó đã xây các lò xử lý kiểu 3 - 5 chảo. Trong đó có chảo gang để đun nước sôi bằng củi và các chảo khác đựng nước pha ba sôi hai lạnh gọi là các lò xử lý liên hoàn.
 
Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa nông nghiệp Việt Nam (2011), Nhà xuất bản Nông nghiệp.
X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp