Bả chua ngọt

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển bách khoa nông nghiệp

Select any filter and click on Apply to see results
T3, 10/20/2015 - 11:26
Loại bả sử dụng dấm (chua) và mật (ngọt) để thu hút sâu hại cây.
Nhiều loại côn trùng tuy đã hóa trưởng thành nhưng bộ máy sinh sản của chúng chưa phát triển đầy đủ, chúng cần ăn thêm để bổ sung dinh dưỡng cho chín muồi về sinh dục để tiến hành sinh sản. Hoạt động ăn thêm của côn trùng có thể xảy ra trước, đồng thời hoặc xen kẽ với thời kỳ sinh sản của con trưởng thành. Hoạt động thần kinh ở côn trùng bao gồm toàn bộ các phản ứng trả lời của cơ thể trước các nguồn kích thích từ môi trường bên ngoài. Hầu hết hành vi của côn trùng là các phản xạ không có điều kiện. Trong đó xu tính là phản ứng trả lời trước nguồn kích thích từ môi trường bên ngoài (ví dụ: ánh sáng, mùi vị, màu sắc...), song dạng phản ứng này mạnh mẽ, dai dẳng, bản thân côn trùng không thể tự kiềm chế chừng nào nguồn kích thích vẫn tồn tại.
Hiểu biết của con người bề hoạt động ăn thêm và xu tính dương của côn trùng đã được dùng làm cơ sở để tạo ra bả chua ngọt nhằm thu hút những loài có hành vi này như: sâu xám, sâu keo, sâu cắn gié hại lúa, ngô...
Bả chua ngọt là một bó rạ khô, cắt thành đoạn dài 60 - 70 cm, bó có đường kính 9 - 15 cm. Mỗi bó cột chặt 1 đầu cắm vào một cọc tre hoặc thân cây đay hoặc điền thanh dài khoảng 1m. Bó rạ được tẩm dung dịch mật hoặc đường đen (2 phần) + rượu (1 phần) + dấm (1 phầ) + nước (2 phần) + Furadan 3G (1 phần) hoặc dung dịch có thành phần: Mật (4 phần) + dấm (4 phần) + rượu (1 phần) + bột thấm nước Ofatox 400WP với tỷ lệ 1/100 trọng lượng các hỗn hợp trên. Các dung dịch trên gọi là bả chua ngọt, 4 - 5 ngày thay bó mới và đem tiêu hủy bó cũ (điều kiện không có dấm có thể thay bằng nước mía, nước gạo lên men).
 
Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa nông nghiệp Việt Nam (2011), Nhà xuất bản Nông nghiệp.
X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp