Axit humic

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển bách khoa nông nghiệp

Select any filter and click on Apply to see results
T2, 11/09/2015 - 09:54
Một trong 3 thành phần cơ bản của chất mùn trong đất: Axit humic, axit fulvic và humin (chất cặn, không hòa tan). Chất mùn là hợp chất hữu cơ cao phân tử chứa đạm, có cấu trúc mạch vòng và có tính chất axit, được hình thành trong quá trình mùn hóa từ các tàn dư thực vật giữ lại trong đất.
Axit humin thường có màu nâu hay nâu đen phụ thuộc vào điều kiện hình thành mùn trong đất. Có thể phân biệt 3 dạng axit humic tùy thuộc vào sự liên kết của chúng với các thành phần khoáng trong đất: Axit nâu (axit humic 1) thường liên kết không chặt với các sesquioxyt tự do (R2O3); axit humic đen (axit humic 2) liên kết với canxi và axit humic 3 liên kết chặt với R2O3, axit humic hòa tan trong các dung dịch kiềm như: dung dịch NaOH, NaP2O7 và NH4OH tạo thành các muối humat có màu nâu đen hay đen. Axit humic hòa tan từng phần hay rất yếu trong nước và không hòa tan trong các axit vô cơ.
Thành phần chủ yếu của axit humic gồm C - 45-60%, O - 30-48%, N - 2,5-4,5%. Ngoài ra có các nhân tố tro khác (như: P, S, Si, Al, Fe) chiếm từ 1 tới 10%... Sự biến động tỷ lệ thành phần phụ thuộc vào điều kiện hình thành mùn. 
Mùn là yếu tố quan trọng, chỉ thị độ phì đất mà bản chất là các axit mùn, trong đó có axit humic. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng trong đất đặc biệt là đạm, lân, kali. Axit humic còn có tác dụng tạo cấu trúc đất tốt, làm đất tơi xốp và thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt. Đất chứa axit humic cao, đặc biệt là axit đen liên kết với canxi (Ca) thì độ phì đất càng cao do đất ít chua, các chất kiềm bị rửa trôi, hàm lượng sesquioxyt lớn nên hàm lượng axit humic thường thấp, chiếm chủ yếu axit humic nâu liên kết với sesquioxyt tự do và axit humic 3 liên kết chặt với R2O3.
 
Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa nông nghiệp Việt Nam (2011), Nhà xuất bản Nông nghiệp.
X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp