Ao khử ô nhiễm nước

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển bách khoa nông nghiệp

Select any filter and click on Apply to see results
T2, 11/09/2015 - 09:51
Loại ao được cấu tạo thành các ngăn với các lớp lọc cát sỏi và các loại cây.
Nước bị ô nhiễm được đưa vào ngăn lọc, nước được khử các chất cặn bẩn bằng cách thấm qua lớp lọc và được rễ cây hút. Ao khử ô nhiễm nước sau vài năm lại được vét bùn một lần. Bùn lắng lại trong ao tạo điều kiện cho quá trình khoáng hóa các chất hữu cơ và tiêu diệt các loài vi sinh vật sâu bệnh cho người, gia súc, cho cây trồng và được sử dụng như loại phân hữu cơ để bón cho cây. Chất lượng nước sau khi ra khỏi ao khử ô nhiễm nước được cải thiện nhiều và có thể cho chảy ra kênh mương tưới trên đồng ruộng.
Có nhiều loại áo khử ô nhiễm nước khác nhau, nhưng củ yếu là có 3 loại sau đây:
a) Ao khử ô nhiễm nước với cách lọc ngầm qua dòng chảy ngang. Ao gồm lớp đáy chống thấm. Trên đáy là các lớp vật liệu lọc gồm đá, cát, sỏi và được trồng cây.
b) Ao khử ô nhiễm nước với cách lọc qua dòng chảy thẳng đứng. Ao gồm lớp đáy chống thấm với độ dốc nghiêng. Trên đáy là lớp vật liệu lọc gồm đá, sỏi, cát (theo thứ tự từ dưới lên) và được trồng cây. Nước bị ô nhiễm được chảy qua lớp vật liệu lọc theo chiều thẳng đứng xuống hệ thống thu nước được đặt ở đáy ao. Hệ thống này thường có ống thông hơi để chuyển ôxy xuống đáy ao để tránh tình trạng yếm khí.
Ao khử ô nhiễm nước với cách lọc ngập nước bề mặt. Đáy ao là đất sét hoặc lớp vật liệu chống thấm. Trên lớp đáy là lớp vật liệu phù hợp với các loài thực vật sống trong ao. Dòng nước bị ô nhiễm chảy trên bề mặt lớp vật liệu lọc. Đặc điểm của áo lọc kiểu này là chiều sâu lớp lọc nhỏ, vận tốc dòng chảy chậm.
 
Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa nông nghiệp Việt Nam (2011), Nhà xuất bản Nông nghiệp.
X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp