Ấu chúa

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển bách khoa nông nghiệp

Select any filter and click on Apply to see results
T2, 11/09/2015 - 09:57
Con chúa chưa trưởng thành của các loài côn trùng xã hội như ong, kiến, mối.
Ấu chúa là con cái của quần thể côn trùng, được sinh ra và nuôi dưỡng một cách đặc biệt, khác với các cá thể khác trong đàn. Ấu chúa sau khi trưởng thành, đẻ trứng để duy trì thức ăn, một con ong chúa có thể đẻ 700.000 trứng trong 1 ngày đêm. Sau khi nở, ấu chúa được ong thợ nuôi bằng sữa chúa và lớn lên rất nhanh. Ở giai đoạn ấu chúa, buồng trứng đã phát triển đến mức độ ổn định. Con ong chúa sau này sinh sản có tốt hay không tùy thuộc rất lớn vào khối lượng và chất lượng thức ăn được cung cấp cho ấu chúa.
Từ trứng đến khi thành ong chúa, giai đoạn ấu chúa kéo dài 15 ngày. Khi nở ấu chúa rất mập, nhưng sau đó nó bị ong thợ hạn chế khẩu phẩn thức ăn, nên ấu chúa có cơ thể thon nhỏ lại để chuẩn bị cho chuyến bay "trăng mật". Sau khi nở 3 - 5 ngày, ong chúa bay đi giao phối.
 
Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa nông nghiệp Việt Nam (2011), Nhà xuất bản Nông nghiệp.
X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp