Ăn thêm

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển bách khoa nông nghiệp

Select any filter and click on Apply to see results
T2, 11/09/2015 - 09:56
Những loài côn trùng sau khi hóa trưởng thành từ nhộng (với loài côn trùng có biến thái hoàn toàn) và từ sâu non tuổi đẫy sức (với loài côn trùng biến thái không hoàn toàn) nhưng bộ máy sinh sản của chúng chưa phát triển đầy đủ nên chúng phải ăn thêm để bổ sung dinh dưỡng cho tới khi chín muồi về sinh dục, để tiến hành chức năng sinh sản của loài.
Hoạt động ăn thêm có thể xảy ra trước, có thể đồng thời hay xen kẽ với thời kỳ sinh sản của con trưởng thành, cho nên thời gian sống, đẻ trứng của chúng thường kéo dài hơn những loài côn trùng không có tính ăn thêm. Ví dụ: Ngài sâu xám có thể sống, đẻ trwngss dài tới 5-10 tháng. Ong chúa loài ong mật có thể sống, đẻ trứng kéo dài 4-5 năm. Bên cạnh đó, một loài côn trùng con đực có khả năng giao phối nhiều lần với con cái khác nhau của cùng một loài, chúng phải ăn thêm để kéo dài thời gian sống.
Tính ăn thêm của côn trùng phụ thuộc sự biến đổi hoạt động của tuyến nội tiết của 2 thành phần chính là hệ thần kinh và tuyến Corpoa alata, mặc dù một vài loài côn trùng hoocmon cũng được tiết từ buồng trứng. 
Trong công tác bảo vệ thực vật, đối với các loài sâu hại bắt buộc phải ăn thêm cần chú ý loại trừ các nguồn cung cấp thức ăn bổ sung cho chúng. Tuy nhiên, đối với các loài côn trùng có ích, các loài thiên địch của sâu hại, thì việc cung cấp các nguồn thức ăn thêm cho chúng là biện pháp rất có hiệu quả để phát huy hiệu quả của chúng, ngăn ngừa và hạn chế sự pháp hoại của sâu hại.
 
Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa nông nghiệp Việt Nam (2011), Nhà xuất bản Nông nghiệp.
X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp