Yếu tố môi trường

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển

Select any filter and click on Apply to see results
T6, 07/05/2013 - 14:20

Các sinh vật sống trong ba môi trường cơ bản là: không khí, nước và đất. Tất cả các cơ thể sống và môi trường đều quan hệ chặt chẽ với nhau, luôn ở trong quan hệ tác động qua lại lẫn nhau: môi trường tác động lên sinh vật và sinh vật tác động trở lại môi trường. Môi trường tác động lên sinh vật thông qua các yếu tố môi trường (còn gọi là yếu tố sinh thái). Tất cả các yếu tố môi trường được xếp thành bốn nhóm sau:
-Nhóm yếu tố vô cơ: gồm các tác động của những yếu tố khí hậu (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng...), sức hút của trái đất, cáu tạo thành phần và tính chất của khí quyển,...
-Nhóm yếu tố nước và thổ nhưỡng: là tác động của đất và nước như là hai môi trường đặc biệt của sinh vật. Đặc biệt các yếu tố về đất rất quan trọng đối với sinh vật.
-Nhóm yếu tố sinh vật (còn gọi là nhóm yếu tố hữu cơ): bao gồm tác động của các sinh vật với nhau dựa trên cơ sở dinh dưỡng, các quan hệ trong loài...
-Nhóm yếu tố tác động của con người: bao gồm tác động của các hoạt động sống của con người đối với môi trường và sinh vật xunh quanh (khai hoang, xây dựng công trình, di chuyển động thực vật từ nơi này đến nơi khác...)
Ba nhóm yếu tố đầu là những yếu tố tự nhiên, chúng tồn tại trong tự nhiên từ khi con người chưa xuất hiện. Nhóm yếu tố cuối cùng là yếu tố thứ sinh, xuất hiện như là một hiện tượng sinh thái mới ở trên trái đất.

Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa bảo vệ thực vật (1996), Nhà xuất bản Nông nghiệp.

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp