Yếu tố khí hậu

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển

Select any filter and click on Apply to see results
T6, 07/05/2013 - 14:18

Nhóm yếu tố sinh thái bao gồm nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng, gió. Yếu tố khí hậu là yếu tố vô sinh. Các yếu tố khí hậu tác động lên dịch hại mang tính tự phát, không phụ thuộc vào mật độ quần thể của dịch hại. Yếu tố khí hậu là những yếu tố quan trọng nhất trong nhóm yếu tố vô sinh. Các yếu tố khí hậu tác động một cách sâu sắc lên quy luật phát sinh, phát triển và diễn biến số lượng quần thể dịch hại. Ở những vùng khí hậu khác nhau thì quy luật phát sinh, phát triển của dịch hại lại hoàn toàn khác nhau. Ở vùng ôn đới: các loài sâu hại đều rơi vào trạng thái đình dục trong mùa đông băng giá; ngược lại ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới: sâu hại có thể phát triển quanh năm hoặc có hiện tượng qua hè do nắng nóng. Sự khác nhau về khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam nước ta cũng đã tạo ra sự khác nhau về sự phát sinh, phát triển của sâu hại. Thí dụ rầy nâu ở đồng bằng sông Cửu Long một năm có thể phát sinh 12-13 lứa; mỗi lứa kéo dài 25-30 ngày. Ở đồng bằng sông Hồng, một năm rầy nâu phát sinh chín lứa; các lứa trong mùa hè và mùa thu kéo dài 25-30 ngày, những lứa trong mùa đông kéo dài 50-55 ngày.

Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa bảo vệ thực vật (1996), Nhà xuất bản Nông nghiệp.

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp