Xạ khuẩn Actinomycetes

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển

Select any filter and click on Apply to see results
T6, 07/26/2013 - 16:04

Nhóm vi sinh vật đơn bào, có cấu tạo dạng sợi, đâm nhánh, thẳng, làn sóng hoặc xoắn. Phát triển theo hình phóng xạ, đam tia (nên trước đây còn gọi là "nấm tia"). Sóng xạ khuẩn có nhiều điểm khác với nấm mà rất giống với vi khuẩn: kích thước xạ khuẩn gần như vi khuẩn, chưa có nhân phân hóa, vách tế bào không chứa kitin.
Bào tử được hình thành bằng phương pháp cắt đoạn hoặc phân khúc trên các nhánh của sợi gọi là cành bào tử thẳng, lượn sóng, uống cong hay xoắn lò xo. Do hình thành bào tử theo hai phương pháp trên, nên bào tử thường có hình cầu, hình ovan, hình viên trụ ... Cũng như vi khuẩn, nuôi cấy trên môi trường nhân tạo, xạ khuẩn cũng hình thành các khuẩn lạc khác nhau, bề mặt khuẩn lạc có thể nhẵn, có nếp nhăn hoặc xù xì, có dạng vôi, dạng nhung tơ hay màng dẻo. Khuẩn lạc xạ khuẩn có màu khác nhau: đỏ, da cam, vàng, hồng, xanh lam, nâu, tím... tùy thuộc vào loài và điều kiện ngoại cảnh.
Nguyên tắc phân loại xạ khuẩn dựa trên các đặc điểm chủ yếu: hình thái của bào tử, hình thái màu sắc của sợi khí sinh và sợi dinh dưỡng, màu sắc của khuẩn lạc, sự hình thành các sắc tố, một số đặc tính sinh hóa như khả năng phân hủy tinh bột, khử nitrat, hình thành H2S, đồng hóa nguồn cacbon, sự tạo ra các chất kháng sinh đặc hiệu... Bergey, 1974 phân loại xạ khuẩn Actinomycetes, Mycobacterium, Frandiaceae, Actinoplanaceae, Strepto-mycetaceae, Micromonosporaceae.
Hầu hết các loại xạ khuẩn đề có khả năng tạo ra nhiều loại chất kháng sinh, các vitamin nhóm B, một số axit hữu cơ, axit amin, nhiều loại men (protease, amylase, kitinase, invertase, ...), một số chất kích thích sinh trưởng thực vật.
Xạ khuẩn phân bố rộng rãi trong đất, trong nước, tham gia vào các quá trình chuyển hóa, phân giải vật chất hữu cơ trong đất. Đó là những vi sinh vật hoại sinh. Ngoài ra, chỉ có một số rất ít là ký sinh gây bệnh cho người, động vật và thực vật. Loài Acitnomyces scabies Gussow gây bệnh ghẻ loét củ khoai tây nhất là trên các đất kiềm, đất đá vôi, đất bón phân chưa hoai mục.

Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa bảo vệ thực vật (1996), Nhà xuất bản Nông nghiệp.

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp