Vật truyền bệnh

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển

Select any filter and click on Apply to see results
T6, 07/26/2013 - 11:06

Một thể sống mang trên mình hoặc ở trong cơ thể mình một hoặc nhiều loại mầm (nguồn) bệnh (vi khuẩn, virut …) nhưng không bị bệnh mà chỉ làm trung gian truyền bệnh đó cho ký chủ.
Trong lĩnh vực khoa học bệnh cây, vật truyền bệnh thường là một số loài côn trùng và nhện mang bào tử nấm, vi khuẩn hoặc virut thực vật truyền bệnh cho cây trồng (ký chủ). Một số loại tuyến trùng, nấm đất, thực vật ký sinh, tơ hồng ... cũng có thể là vật truyền bệnh đối với một loại bệnh nhất định của cây.
Vật mang tác nhân truyền nhiễm có thể là vô sinh (không khí, đất, nước, thức ăn, các đồ vật khác nhau), cũng có thể là hữu sinh. Trong những vật hữu sinh, người ta phân biệt: 1) vật truyền bệnh cảm thụ, bản thân chúng bị bệnh và truyền đi; 2) vật truyền bệnh không cảm thụ, bản thân chúng không mắc bệnh nhưng mang mầm bệnh di truyền; 3) vật tiêm bệnh như các loại ve, bét, côn trùng, giun, sán ký sinh, truyền bệnh qua việc chúng cắn, đốt, hút máu.

Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa bảo vệ thực vật (1996), Nhà xuất bản Nông nghiệp.

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp