Vật gây bệnh

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển

Select any filter and click on Apply to see results
T6, 07/26/2013 - 11:05

Các sinh vật như nấm, vi khuẩn, virut, tuyến trùng, … gây bệnh cho các vật chủ (thực vật, côn trùng, …). Vật gây bệnh có thể xâm nhập vào bên trong vật chủ qua bề mặt vật chủ hoặc qua đường miệng (đối với vật chủ là động vật). Thí dụ nấm gây bệnh đạo ôn xâm nhập qua bề mặt lá lúa hay cổ bông; nấm Beauveria gây bệnh cho côn trùng xâm nhập qua bề mặt cơ thể sâu vật chủ; virut gây bệnh cho côn trùng và vi khuẩn Bt xâm nhập qua đường miệng của côn trùng, ...
Vật gây bệnh có thể chính (xâm nhập và gây bệnh cho vật chủ ngay từ ban đầu) và có thể là thứ sinh (xâm nhập và gây bệnh cho vật chủ sau khi vật chủ đã bị bệnh bởi một loài khác gây ra).

Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa bảo vệ thực vật (1996), Nhà xuất bản Nông nghiệp.

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp