Vùng có dịch

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển

Select any filter and click on Apply to see results
T6, 07/26/2013 - 16:02

Phạm vi địa bàn mà ở đó vi sinh vạt gây hại từ một hoặc nhiều ổ dịch đang lan tràn ra chung quanh và phát hoại nghiêm trọng với tốc độ cao và quy mô rộng. Trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật thì vùng có dịch bao gồm phạm vi địa bàn mà ở đó đối tượng kiểm dịch hiện diện trong phạm vi rộng, không kể số lượng nhiều hay ít, mật độ cao hay thấp, lây lan nhanh hay chậm và mức gây hại thực tế nghiêm trọng hay không (vì tính nguy hiểm của đối tượng kiểm dịch thực vật đã được xem xét trên cơ sở khoa học và thực hiện ở nhiều nơi, khả năng gây hại và lây lan của chúng đã được xác định ngay từ khi lệt kê chúng vào danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật). Ranh giới vùng có dịch được xác định bởi khả năng lây lan bằng con đường tự nhiên (bay, bò, cuốn theo dòng nước, luồng gió, truyền nhiễm từ cây nọ va chạm, cọ sát với cây kia) và bởi các vật cản tự nhiên (sông, núi, biển, rừng hoặc nhân tạo, cánh đồng, rừng trồng cây không phải là ký chủ của đối tượng kiểm dịch, kênh mương...).
Ranh giới vùng dịch đồng thời là đường biên trong của vùng dệm. Biện pháp áp dụng trong vùng có dịch là biện pháp tiêu diệt ổ dịch hoặc tiêu diệt sâu bệnh.

Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa bảo vệ thực vật (1996), Nhà xuất bản Nông nghiệp.

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp