Vòng đời nấm

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển

Select any filter and click on Apply to see results
T6, 07/26/2013 - 11:08

Một chu kỳ phát triển qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, phát dục, sinh sản tuần tự kế tiếp nhau để lại trở về giai đoạn ban đầu. Có thể thể hiện vòng đời nấm theo sơ đồ sau:
Thời kỳ trước lây nhiễm:
Giai đoạn xuất hiện bào tử nảy mầm.
Giai đoạn hình thành cơ quan sinh sản và sinh sản vô tính, sinh sản hữu tính, tạo ra các loại bào tử.
Giai đoạn xâm nhập lây nhiễm và sinh trưởng phát triển thể dinh dưỡng của sợi nấm.
Thời kỳ sau lây nhiễm:
Sơ đồ trên bao gồm đầy đủ tất cả các giai đoạn phát triển gọi là vòng đời hoàn toàn. Tuy nhiên có nhiều loài nấm do đặc điểm phát triển đặc biệt và do ảnh hưởng của điều kiện ngoại cảnh mà không thấy hoặc bỏ qua một vài giai đoạn, nhát là giai đoạn sinh sản hữu tính. Đó là vòng đời không hoàn toàn.
Vòng đời nấm có thể hoàn thành tỏng một thời gian nhất định, trong một mùa vụ trồng cây trên ruộng hay trong một năm, trên một loài cây ký chủ hoặc trên hai loài cây ký chủ khác nhau (chuyển chủ) ... Đó là tùy theo loài nấm khác nhau. Nghiên cứu vòng đời nấm có ý nghĩa lớn để tiến hành dự tính dự báo bệnh cây và xác định thời điểm tiến hành các biện pháp phòng trừ, ngăn chặn bệnh.

Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa bảo vệ thực vật (1996), Nhà xuất bản Nông nghiệp.

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp