Điều khiển diễn biến sâu bệnh

Thông báo lỗi

  • Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
  • Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in _form_validate() (line 1440 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/form.inc).

Từ điển

Select any filter and click on Apply to see results
T6, 07/05/2013 - 14:42

Làm cho biến động của sâu bệnh diễn ra theo hướng có lợi cho con người. Để điều khiển diễn biến sâu bệnh phải nắm được quy luật biến động của chúng trong các mối tương quan với các yếu tố ngoại cảnh (ký chủ, thiên địch, khí hậu, thời tiết…) và tạo ra những điều kiện cho những biến động đó diễn ra theo hướng đã định, nhằm tránh, chống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chúng gây cho cây với chi phí thấp nhất.
Điều khiển diễn biến sâu bệnh tại một vùng nào đó đang có các sâu bệnh gây hại không bao hàm việc phòng, ngừa, ngăn chặn sự lây lan, xâm nhập của các loại sâu bệnh chưa có ở vùng đó. Trong việc điều khiển này, có các biện pháp trừ diệt sâu bệnh, nhưng không phải lúc nào cũng nhằm tiêu diệt triệt để chúng mà thường là nhằm giảm số lượng, mật độ của chúng đến mức cần thiết, hợp lý, đảm bảo hiệu quả kinh tế - kỹ thuật và cân bằng sinh thái có lợi nhất cho con người.

Nguồn: GS Đường Hồng Dật (chủ biên), Từ điển bách khoa bảo vệ thực vật (1996), Nhà xuất bản Nông nghiệp.

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp