Hướng đến sản xuất an toàn

Thông báo lỗi

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
T4, 08/14/2013 - 16:11

Cục Trồng trọt vừa tổ chức hội thảo “VietGAP sửa đổi đối với rau, quả, chè” với sự tham gia của một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ban quản lý Dự án QSEAP và nhóm chuyên gia tư vấn của dự án.

Tham gia hội thảo và đóng góp ý kiến vào dự thảo VietGAP sửa đổi đối với rau, quả, chè còn có sự hiện diện của các hiệp hội rau, chè, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn một số tỉnh.

TS Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt đã mở đầu hội thảo bằng một báo cáo đề dẫn với nhiều nội dung quan trọng, trong đó làm rõ được tính cấp thiết của việc cần phải sửa đổi VietGAP đối với rau, quả, chè nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là sau khi Việt Nam có thêm thị trường Xuất khẩu.

Theo ông Quảng, VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Lý do được Cục Trồng trọt đưa ra cần thiết phải sửa đổi, nâng cấp VietGAP rau, quả, chè là từ những bất cập của thực tiễn. Đó là yêu cầu ghi chép và lập hồ sơ lưu trữ về quá trình sản xuất còn nhiều phức tạp và vượt quá năng lực và chưa phù hợp với thói quen của nông dân.

VietGAP còn có một số yêu cầu khó, không thực tế (các yêu cầu về đất, về nước của vùng sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kho chứa hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật; ghi chép hồ sơ ở một số nội dung không khả thi đối với cây hàng năm, chủng loại đa dạng...). VietGAP chưa quy định rõ về yêu cầu quản lý nhóm đối với nhà sản xuất là tổ chức đăng ký chứng nhận nên cũng đã gây khó khăn trong đánh giá chứng nhận cho đối tượng này.

Mặt khác Chỉ thị 1311 ngày 4/5/2012 của Bộ NN-TNT về việc đẩy mạnh ứng dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong sản xuất trồng trọt nêu rõ định hướng áp dụng GAP là phù hợp thị trường, yêu cầu quản lý và điều kiện cụ thể ở các cấp độ khác nhau.

Đó là tối thiểu, bắt buộc áp dụng: QCVN 01-132:2013/BNNPTNT đối với rau, quả, chè búp tươi đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế (là những chỉ tiêu cơ bản của VietGAP liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc)...

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, chuyên gia, quản lý, doanh nghiệp nêu lên những bất cập đối với việc triển khai VietGAP và kiến nghị sửa đổi. Bà Nguyễn Thị Nhung, Viện bảo vệ thực vật kiến nghị các nội dung sửa đổi này đừng có khắt khe quá bởi điều kiện sản xuất còn khó khăn.

“Nhiều nội dung trong dự thảo sửa đổi lần này, bản thân chúng tôi đọc còn phải nghiên cứu khá lâu mới hiểu chứ người nông dân làm sao họ theo được. Chẳng hạn như quy định đốt vỏ bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật là không thể thực hiện được”, bà Nhung nói.

Quan điểm của bà Nhung được chuyên gia QUACERT Đào Văn Trung đồng tình. Ông Trung nói: “Tiêu chuẩn mà VietGAP đưa ra liệu có khắt khe quá không, bởi đến hết tháng 7/2013, diện tích được chứng nhận VietGAP là 4.867 ha là quá ít. Trong khi đó tiêu chuẩn 4C của chúng tôi là tiêu chuẩn toàn cầu, nếu áp dụng theo VietGAP thì cũng chỉ có thể đáp ứng được 70%. Mặc dù diện tích mà tiêu chuẩn 4C đang có là 150.000 ha”.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng nhận và giám định VinaCert nêu quan điểm: “Theo tôi không nên đưa ra một tiêu chuẩn chung mà nên tìm hiểu thị trường cần cái gì thì nghiên cứu và sản xuất theo nhu cầu đó. Nghĩa là xuất khẩu hàng sang nước nào thì đáp ứng luôn tiêu chuẩn của thị trường nước đó luôn. Cần lựa chọn xong sân chơi rồi hãy xây dựng tiêu chuẩn. Chứ không thể áp một tiêu chuẩn chung cho tất cả các thị trường trên thế giới”.

TS Phạm Đồng Quảng ghi nhận và tiếp thu toàn bộ kiến nghị của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp đóng góp tại hội thảo này và hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu để bổ sung cho dự thảo VietGAP sửa đổi đối với rau, quả, chè. 

Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa các ý kiến góp ý bằng nhiều kênh thông tin, trong đó có kênh website của Cục Trồng trọt với mong muốn xây dựng bộ quy chuẩn cho VietGAP được áp dụng trong thực tế thuận lợi và được thị trường nước ngoài chấp nhận.

 

Văn Hùng

Nguồn http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp