Công nghệ sinh thái BVTV

Thông báo lỗi

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
Công nghệ sinh thái BVTV

Tổng hợp bảo vệ cây để triển khai nông nghiệp sạch

T6, 06/05/2015 - 10:24

Chúng ta có nhiều cách khác nhau để phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, mỗi loại, mỗi nhóm biện pháp có những mặt tích cực, góp phần bảo vệ sản xuất, tăng năng suất cây trồng, tăng chất lượng nông sản, nhưng cũng có những mặt tiêu cực làm cho một mình biện pháp đó không giải quyết được vấn đề của sản xuất mà còn gây ra những tác động không tốt lên môi trường, lên con người.

Bảo vệ thực vật và bảo vệ thiên nhiên

T5, 06/04/2015 - 10:06

Thiên nhiên tồn tại dưới dạng các hệ sinh thái. Các hệ sinh thái có đặc điểm là có sự cân bằng trong hấp thụ và giải phóng năng lượng. Điều đó có nghĩa là các hệ sinh thái có đặc tính điều hòa hoạt động của mình trên cơ sở các quan hệ điều khiển thuận nghịch, giúp cho việc nhanh chóng loại trừ những sai lệch so với các mối quan hệ đã được xác lập từ trước và qua đó dập tắt mọi biến động.

Hóa học bảo vệ thực vật và nông nghiệp sạch

T2, 06/01/2015 - 10:09

Các chất hóa học khác nhau hiện nay đang được sử dụng rộng rãi để phòng trừ sâu bệnh hại cây trong nông nghiệp. Trong những năm vừa qua, việc dùng các chất hóa học để phòng trừ sâu bệnh ngày càng phát triển mạnh mẽ và cho đến cuối thế kỷ XX này, ở tất cả các nước trên thế giới đều có dùng thuốc bảo vệ thực vật. Hàng năm có đến trên 900 hợp chất khác nhau được sử dụng để tạo ra hàng vạn chế phẩm khác nhau, với khối lượng hàng triệu tấn, được dùng để phòng trừ các loài sinh vật gây hại cho cây trồng.

Sử dụng các tác nhân vật lý, cơ giới trong bảo vệ thực vật làm cho nông nghiệp sạch hơn

T4, 05/27/2015 - 09:17

Ngay từ những ngày đầu làm nông nghiệp, con người đã biết đến các loài sâu bệnh gây hại cây và đã có những biện pháp đơn giản để phòng trừ chúng bảo vệ cây. Các biện pháp đơn giản này (bắt sâu, ngắt lá bệnh v.v…) tuy đã được dùng từ lâu nhưng cho đến nay vẫn còn có tác dụng lớn và không hề giảm sút ý nghĩa.

Sử dụng đấu tranh sinh học trong bảo vệ thực vật làm cho nông nghiệp sạch hơn

T2, 05/25/2015 - 14:29

Đấu tranh sinh học là cuộc chiến đấu tiêu diệt lẫn nhau giữa các loài sinh vật vì sự sống còn. Loài sinh vật này lấy cơ thể loài sinh vật khác làm thức ăn để sinh sống và phát triển. Trong thực tế hoạt động của công tác bảo vệ thực vật, người ta đã chú ý đến hiện tượng đối kháng, tiêu diệt lẫn nhau giữa các loài sinh vật. Lợi dụng hiện tượng này, người ta xây dựng thành một nhóm các biện pháp phòng trừ các loài sinh vật gây hại cho cây gọi là biện pháp sinh học.

Giống chống chịu sâu bệnh là một yếu tố góp phần cho nông nghiệp sạch

T6, 05/22/2015 - 09:54

Để bảo vệ được năng suất của cây trồng, người nông dân làm công tác phòng trừ các loài sinh vật gây hại chỉ mới là một phía. Phía còn lại là từ bản thân cây biết bảo vệ mình, tự bù đắp những thiệt hại do các loài sinh vật có hại gây ra và giữ gìn năng suất. Hoạt động của cây để tự bảo vệ mình chính là đặc tính chống chịu sâu, bệnh của cây.

Biện pháp kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu bệnh làm cho nông nghiệp sạch hơn

T2, 05/18/2015 - 11:31

Các biện pháp canh tác có tác dụng phòng trừ sâu bệnh hại cây được xem như là một nhóm biện pháp bảo vệ thực vật. Trong tài liệu này không đề cập đến những khía cạnh chung của các biện pháp kỹ thuật canh tác.

Bảo vệ thực vật làm tăng độ phì nhiêu của đất

T4, 05/13/2015 - 14:30

Công tác bảo vệ thực vật là một hoạt động được triển khai trên nhiều mặt, trong suốt quá trình sản xuất nông nghiệp, kể từ khi làm đất gieo hạt, chăm sóc cây, cho đến khi thu hoạch, cất giữ để giống cho vụ sau. Các biện pháp bảo vệ thực vật có rất nhiều và sử dụng nhiều loại phương tiện khác nhau. Chúng tôi chỉ xin trình bày một số hoạt động bảo vệ thực vật có liên quan đến nông nghiệp sạch.

Triển khai thực hiện nông nghiệp sạch ở Việt Nam

T6, 05/08/2015 - 09:13

Nông nghiệp sạch là yêu cầu và là mong muốn của mọi người. Ở nước ta một số nơi, nông dân đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật canh tác một cách tùy tiện, thái quá, làm cho nông nghiệp ở những nơi đó trở thành không sạch.

Bảo vệ thực vật với nông nghiệp sạch

T7, 04/25/2015 - 10:45

Trong số các nguyên nhân làm cho nông nghiệp bị ô nhiễm, sản phẩm nông nghiệp trở nên không sạch, thì các hoạt động phòng trừ sâu bệnh bảo vệ cây là một trong các nguyên nhân chủ yếu. Vì vậy, đối với đối với một số người khi nói đến bảo vệ thực vật là nghĩ ngay đến việc làm ô nhiễm môi trường, đến dư lượng thuốc trừ sâu bệnh trong nông sản. Nhiều nơi tiến hành các hoạt động phòng trừ sâu bệnh không tốt, càng làm cho nhận thức đối với công tác bảo vệ thực vật thiếu đầy đủ. Nếu các hoạt động bảo vệ thực vật được tiến hành đúng kỹ thuật, với những hiểu biết tương đối đầy đủ về các loài sâu bệnh, về tính chất và tác dụng của các biện pháp được áp dụng, thì không những bảo vệ thực vật không gây ô nhiễm môi trường mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành.

Các trang

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp