Thuốc đắng giã tật

Thông báo lỗi

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
T7, 02/09/2013 - 23:04

Anh biết tôi sơ sơ, nên nhận lời gặp tôi một lúc. Thấy tôi giở máy tính thuyết trình phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật, anh nghi ngờ nhìn tôi:

-Chị dân Hoá mà, có phải dân IT hay dân Bảo vệ thực vật đâu, sao lại làm việc này?

-Vâng, anh có chuyên môn, anh thấy “nó” đương nhiên là như vậy. Tôi không có chuyên môn, tôi phải mày mò tìm hiểu tại sao “nó” lại như vậy. Tôi muốn ghi lại cách tôi tìm để có thể hữu ích cho nhiều người không có chuyên môn như tôi.

Anh tốt, nên anh kiên nhẫn ngồi nghe tôi hai tiếng đồng hồ. Mạng trục trặc nên anh và tôi chạy hết phòng này sang phòng khác. Anh góp ý nhiều lắm, rồi anh bảo thuốc trừ rầy nâu hại lúa có tới hơn 400 loại, tại sao phần mềm của tôi chỉ đưa ra hơn 300 loại (ngày đó). Tôi ngồi im thin thít vì biết anh là chuyên gia đầu ngành về bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá gây ra do rầy nâu hại lúa, anh phải đúng.

Về cơ quan, ba đứa tôi chụm đầu vào tìm thủ công thuốc trừ rầy nâu hại lúa trong danh mục. Anh đã đúng. Ba đứa chúng tôi lại chụm đầu vào tìm nguyên nhân gây lỗi tra cứu rồi quyết định ... viết lại phần mềm.

Cám ơn anh, TS. Ngô Vĩnh Viễn, Viện Trưởng Viện Bảo vệ Thực vật. Anh đã phản biện thẳng thừng nên bây giờ chúng tôi đã tiến bộ.

 

Biên soạn: Admin

 

Tham khảo

http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Bon-nha-khoa-hoc-nam-vung-chong-ray-nau/70074815/188/

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp