Phần mềm tra cứu Danh mục thuốc BVTV trực tuyến

Thông báo lỗi

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
T5, 08/29/2013 - 18:42

PHẦN MỀM TRA CỨU DANH MỤC THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT TRỰC TUYẾN - CÔNG CỤ HIỆN ĐẠI VÀ TIỆN ÍCH TRONG QUẢN LÝ, KINH DOANH VÀ SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

                                                                                                  TS. Phạm Thị Phong


      SỰ CẦN THIẾT CỦA PHẦN MỀM

      Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam là một nội dung và căn cứ pháp lý quan trọng, cốt lõi để quản lý thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam [1]. Mọi hoạt động nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng, nghiên cứu, quảng cáo, quản lý, thanh tra về thuốc bảo vệ thực vật đều thực hiện trên cơ sở Danh mục thuốc BVTV. Song việc tra cứu danh mục lại khó khăn. Hiện nay danh mục thuốc bảo vệ thực vật được bổ sung ba lần trong một năm. Thuốc thực sử dụng trong sản xuất chỉ chiếm không quá 20% tổng số thuốc đăng ký [2]. Danh mục được công bố ở dạng word [3] nên không thể tìm kiếm được ngay thông tin theo yêu cầu phát sinh từ thực tế. Tra cứu danh mục thuốc bảo vệ thực vật đối với cán bộ kỹ thuật, thanh tra, nhà kinh doanh còn khó khăn, với nông dân thì quá khó.

       Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bất cập trong việc kiểm soát thị trường thuốc bảo vệ thực vật hiện nay ở nước ta.

       Nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết đó, Công ty TNHH Tư vấn Hóa Nông (ACC), một doanh nghiệp xã hội chuyên tư vấn về quản lý chất lượng và phát triển sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, đã tạo trang web Bảo vệ thực vật cộng đồng - CPP  để giúp cộng đồng cập nhật miễn phí thông tin về bảo vệ thực vật ở Việt nam. Trong đó Phần mềm tra cứu trực tuyến danh mục thuốc bảo vệ thực vật do ACC xây dựng là một công cụ tìm kiếm thông tin hữu hiệu hỗ trợ cho chức năng quản lý và sử dụng  thuốc bảo vệ thực vật, và đã được đăng ký bản quyền (http://baovethucvatcongdong.info/vi/pesticide/result).

       ĐẶC ĐIỂM CỦA PHẦN MỀM

       Lợi thế của phần mềm:

      Phần mềm tra cứu trực tuyến danh mục thuốc bảo vệ thực vật giúp tìm kiếm thông tin của danh mục tức thời, linh hoạt, mọi lúc mọi nơi. Phần mềm này được cập nhật thông tin 20 ngày sau khi có văn bản mới có liên quan của nhà nước công bố trên internet. Phần mềm đã nâng cao tính ứng dụng và khả năng quản lý của danh mục thuốc bảo vệ thực vật  so với bản word theo những tiêu chí dưới đây:

TT

Tiêu chí lựa chọn

Phần mềm

Bản

word

1

Tốc độ tìm kiếm thông tin

tức thì

rất chậm

2

Chọn nhóm thuốc bảo vệ thực vật

3

Chọn tên thương phẩm bất kỳ

không

4

Chọn tên hoạt chất bất kỳ kèm chuỗi tên thương phẩm

5

Chọn đối tượng phòng trừ bất kỳ kèm chuỗi tên thương phẩm

không

6

Chọn tổ chức đăng ký bất kỳ kèm chuỗi tên thương phẩm

không

7

Chọn các dạng thành phẩm bất kỳ kèm chuỗi tên thương phẩm

không

8-13

Chọn năm đăng ký bất kỳ, với các tiêu chí từ 2-7

không

14

Chọn tiêu chí có sẵn, không cần nhớ chính xác

không

 

Kết luận: số khả năng lựa chọn

13, tức thì

2, rất chậm

      Tính ứng dụng:

       Phần mềm này được ứng dụng để tra cứu nhanh thông tin trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật phục vụ các lĩnh vực: sử dụng thuốc, thanh tra thuốc, kiểm tra chất lượng thuốc, khảo nghiệm thuốc, đăng ký thuốc và nhãn thuốc, kiểm tra xuất nhập khẩu tại hải quan, buôn bán thuốc, hội thảo quảng cáo thuốc, nghiên cứu thuốc. Tất cả cá nhân và tổ chức trong cả nước Việt nam và nước ngoài có thể sử dụng Phần mềm tra cứu này.

       Phần mềm tra cứu danh mục thuốc bảo vệ thực vật đã được áp dụng thành công trong thực tiễn, đã được báo cáo tại Hội thảo “Đánh giá chính sách và sử dụng thuốc trừ sâu” do Hội Khoa học kỹ thuật bảo vệ thực vật Việt nam tổ chức nhằm đề xuất ý kiến cho nhà nước, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

       Sản phẩm Phần mềm tra cứu danh mục thuốc bảo vệ thực vật cũng được Hội Khoa học kỹ thuật bảo vệ thực vật Việt nam phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Hóa Nông tuyên truyền áp dụng [4,5].

       Lợi ích của phần mềm:

      Phần mềm hỗ trợ nhà quản lý trong nghiệp vụ về kỹ thuật bảo vệ thực vật và quản lý thuốc, hỗ trợ người dân tìm kiếm thông tin về thuốc nhanh và chủ động trong công việc bảo vệ thực vật của mình, hỗ trợ doanh nghiệp quảng cáo thông tin về sản phẩm của mình.

       Với sự hợp tác và hỗ trợ của Tập san Trái Đất xanh và thông qua Trái Đất Xanh, ACC xin giới thiệu với các Tổ chức và cá nhân có liên quan Phần mềm tra cứu trực tuyến danh mục thuốc bảo vệ thực vật như một công cụ hỗ trợ tìm kiếm nhanh thông tin về thuốc bảo vệ thực vật phục vụ công việc của mình.

      Trong thời gian tới, Công ty ACC phối hợp với Hội KHKT bảo vệ thực vật Việt nam và Viện Khoa học công nghệ & PTNT-Đông Nam Á sẵn sàng cung cấp và chuyển giao, tập huấn sử dụng phần mềm này cho các Tổ chức và cá nhân có nhu cầu.                                         

Liên hệ giao dịch:

TS. Phạm Thị Phong, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Hóa Nông

Mobile: 0903 445 211

Email: phongpt_hn@yahoo.com

 

Nguồn: Hội Khoa học Kỹ thuật Bảo vệ thực vật Việt Nam, Tạp chí Trái Đất Xanh số 52, tháng 6 năm 2013.

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp