Sử dụng thuốc sinh học trong phòng trừ dịch hại cây trồng

Thông báo lỗi

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).
T6, 03/23/2018 - 09:21

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, cùng với sự đa dạng của cây trồng thì sự đa dạng của sâu hại cũng rất lớn. Có một mâu thuẫn tồn tại đó là càng thâm canh cây trồng cao, sâu bệnh phát sinh càng nhiều. Càng phun thuốc để phòng trừ sâu hại thì đồng thời cũng càng huỷ diệt nhiều sinh vật có ích và càng làm tăng tính kháng thuốc của sâu hại. Để bảo vệ mùa màng, nông dân thường sử dụng các thuốc trừ sâu hóa học. Do sâu hại có khả năng kháng thuốc nên người ta thường tăng nồng độ sử dụng dẫn đến dư lượng thuốc trừ sâu trong sản phẩm nông nghiệp tăng cao gây mất an toàn cho người sử dụng, ảnh hưởng bất lợi đối với môi trường, sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, các sản phẩm này không thể xuất khẩu được nên ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nông dân. Đây cũng là một thách thức lớn cho nông dân Việt Nam khi gia nhập WTO.

Trên thực tế, vấn đề bảo vệ môi trường không chỉ là nhiệm vụ của một quốc gia mà là công việc của toàn thế giới, do đó việc tìm ra nhiều nguồn năng lượng mới, các sản phẩm ít làm ô nhiễm môi trường là xu thế tất yếu. Rõ ràng sử dụng thuốc trừ sâu sinh học có rất nhiều ưu điểm và không ảnh hưởng đến môi sinh. Việc sản xuất ra thuốc trừ dịch hại sinh học thay thế cho thuốc hoá học cũng là xu thế tất yếu. Một điều quan trọng trong việc sử dụng thuốc sinh học đó là trong rất nhiều loại có trên thị trường, làm thế nào để người nông dân có thể tìm, xác định được những sản phẩm tốt, có hiệu quả và bền vững để sử dụng. Điều này cần có sự quản lý, quan tâm, chia sẻ của tất cả các thành viên trong cộng đồng vì một tương lai của ngành nông nghiệp nói riêng và của cả Việt Nam nói chung.

Cùng với sự phát triển của ngành nông nghiệp nói chung và bảo vệ thực vật nói riêng, đã có rất nhiều loại thuốc sinh học thế hệ mới với hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cao, phổ ký chủ rộng đang được sử dụng rộng rãi ở các vùng sản xuất chính trong cả nước.   

Đối với nhóm thuốc trừ sâu các hoạt chất như Abamectin, Emamectin benzoate… có nguồn gốc sinh học phòng trừ rất hiệu quả một số loại sâu miệng nhai và nhện trên nhiều loại cây trồng. Ví dụ như sản phẩm CATEX (1,8; 3,6EC; 100WG) của công ty CP Nicotex có hoạt chất Abamectin được phân lập từ quá trình lên men nấm Streptomyces avermitilis có thể diệt trừ được sâu tơ, sâu xanh bướm trắng hại rau cải xanh; sâu xanh da láng hại hành; bọ cánh tơ, nhện đỏ hại chè; nhện đỏ hại cam, quýt; nhện lông nhung hại vải; sâu xanh da láng hại đậu xanh; sâu cuốn lá nhỏ, nhện gié, sâu đục bẹ hại lúa. Thuốc tác dụng vị độc (chủ yếu), tiếp xúc, tính nội hấp rất yếu nhưng lại có khả năng thấm sâu nhanh vào biểu bì của cây trồng. Ngoài ra, Catex có cơ chế tác động riêng biệt, đó là làm tê liệt cơ chế truyền tín hiệu vận động của tế bào thần kinh ở tất cả các giai đoạn “cử động” của côn trùng (sâu non, ấu trùng, thành trùng). Sau khi nhiễm thuốc, côn trùng lập tức ngừng ăn, bất động và sẽ chết sau 2- 4 ngày. Do là sản phẩm sinh học nên Catex an toàn cho cây trồng, hiệu quả kéo dài, rất ít ảnh hưởng đến thiên địch, dư lượng cực ít trong nông sản, thời gian cách ly ngắn (5 ngày), rất an toàn với chương trình IPM và rau an toàn.

Với nhóm thuốc trừ bệnh, xu hướng sử dụng các loại kháng sinh tự nhiên, được sản xuất qua quá trình lên men các dòng nấm đối kháng như  Streptomyces. Đại diện là Jinggangmeisu 10WP, 3SL, 5SL của Công ty CP Nicotex với hoạt chất Validamycin được bà con nông dân tin dùng để đặc trị khô vằn hại lúa, nấm hồng hại cao su. Ngoài ra sản phẩm còn được dùng để phòng trừ các loại bệnh trên nhiều loại cây trồng khác như: thối rễ/ cà chua, khoai tây, bông vải, ngô; héo rũ/ cà chua, khoai tây, dưa chuột, lạc, ngô; khô cành, nấm hồng/ cà phê; thối gốc/ khoai tây; lở cổ rễ/ rau cải, bắp cải, bí xanh, đậu đũa, lạc, cà chua, ớt, thuốc lá, thuốc lào; thán thư/nhãn, vải. Thuốc có độ độc thấp, nhóm 4, không ảnh hưởng đến động vật thủy sinh và thiên địch, an toàn cho người và môi trường, phù hợp với chương trình phòng trừ tổng hợp IPM.

Ngoài các sản phẩm nêu trên, còn rất nhiều loại thuốc sinh học có hiệu quả và đặc trị các loại sâu bệnh hại khác. Việc cần thiết là người nông dân cần chia sẻ thông tin với tổ chức, cá nhân có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn để tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật mới, áp dụng trên chính đồng ruộng của mình, nhằm nâng cao hiệu quả phòng trừ dịch hại, an toàn đối với môi trường, xã hội và với chính sức khỏe của mình và cộng đồng.

                                               

 

                                                

NICOTEX và sản phẩm thân thiện với môi trường

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp