Bảo vệ thực vật

Thông báo lỗi

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2404 of /home/baovethucv/domains/hoibaovethucvat.org/public_html/includes/menu.inc).

Hội thảo quốc tế Sâu keo mùa thu và giải pháp quản lý bền vững

T4, 08/21/2019 - 19:25

Sâu keo mùa thu, tên tiếng anh: Fall Armyworm, tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E. Smith), là sinh vật ngoại lai xâm hại mới xuất hiện ở Việt Nam. Theo các nhà khoa học, chúng có thể gây hại 80 loại cây khác nhau, gây hại nặng trên những cây trồng như ngô, lúa, kê, lạc, mía, bông và các loại rau. Song, cây thức ăn ưa thích của chúng là ngô, nhất là ngô ngọt, ngô nếp và ngô rau.

Ý kiến về thông tin các bài báo gần đây nói về nguy cơ nhiễm độc thuốc BVTV trong máu người

T2, 10/22/2018 - 09:23

Gần đây dư luận rất xôn xao về hai bài viết trên các tờ báo lớn. Một bài trên báo “Sức khỏe và Đời sống”: “Báo động: Xét nghiệm 67 người ở Hà Nội thì 31 người tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu” của tác giả Thái Bình, ra ngày 27-07-2018 (bằng cách tách huyết tương từ máu người, nhỏ vào chất chỉ thị màu để kiểm tra nồng độ thuốc BVTV trong máu). Một bài trên báo “Nông nghiệp Việt Nam”: “Báo động đỏ khi làng quê không còn là nơi trong lành, an toàn” của tác giả Dương Đình Tường, ra ngày 1-8-2018: đã xác định 138 trường hợp có nguy cơ và 43 trường hợp không an toàn, tương ứng 56,8% và 17,7% trong tổng số 243 người tham gia (bằng cách đánh giá nồng độ men Cholinesterase (ChE) trong huyết tương bằng giấy phản ứng).

Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị Khoa học và công nghệ

T5, 09/20/2018 - 13:38

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ chuyên ngành Trồng trọt - Bảo vệ thực vật giai đoạn 2013 – 2018, tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, nhằm giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học mới, có triển vọng tạo sự chuyển biến về năng suất, chất lượng, hiệu quả và có tính khả thi trong ứng dụng để tiếp tục phát triển sản phẩm phục vụ đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đồng thời giới thiệu định hướng hoạt động Khoa học và Công nghệ trong thời gian tới.

Sử dụng thuốc sinh học trong phòng trừ dịch hại cây trồng

T6, 03/23/2018 - 09:21

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, cùng với sự đa dạng của cây trồng thì sự đa dạng của sâu hại cũng rất lớn. Có một mâu thuẫn tồn tại đó là càng thâm canh cây trồng cao, sâu bệnh phát sinh càng nhiều. Càng phun thuốc để phòng trừ sâu hại thì đồng thời cũng càng huỷ diệt nhiều sinh vật có ích và càng làm tăng tính kháng thuốc của sâu hại. Để bảo vệ mùa màng, nông dân thường sử dụng các thuốc trừ sâu hóa học. Do sâu hại có khả năng kháng thuốc nên người ta thường tăng nồng độ sử dụng dẫn đến dư lượng thuốc trừ sâu trong sản phẩm nông nghiệp tăng cao gây mất an toàn cho người sử dụng, ảnh hưởng bất lợi đối với môi trường, sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, các sản phẩm này không thể xuất khẩu được nên ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nông dân. Đây cũng là một thách thức lớn cho nông dân Việt Nam khi gia nhập WTO.

Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa

CN, 12/17/2017 - 09:50

Theo nhóm chuyên gia của tổ chức nông lương thế giới (FAO), “Quản lý dịch hại tổng hợp” là một hệ thống quản lý dịch hại mà trong khung cảnh cụ thể của môi trường và những biến động quần thể của các loài gây hại, sử dụng tất cả các kỹ thuật và biện pháp thích hợp có thể được, nhằm duy trì mật độ của các loài gây hại ở dưới mức gây ra những thiệt hại kinh tế.

Tổng hợp bảo vệ cây ở Việt Nam

T4, 05/20/2015 - 15:29

Thực hiện chủ trương phát triển nền nông nghiệp bền vững của Đảng từ thực tiễn tiến hành công tác bảo vệ thực vật trong những năm qua, đã cho thấy thực hiện tổng hợp bảo vệ cây là con đường phát triển đúng đắn. Khái niệm tổng hợp bảo vệ cây được bắt đầu nói đến ở Việt Nam từ cuối những năm 60 của thế kỷ XX. Cho đến nay tinh thần tổng hợp bảo vệ cây đã dần được phổ biến trong đội ngũ nhân lực làm công tác bảo vệ thực vật và một phần trong nhân dân ở một số địa phương.

Tổng hợp bảo vệ cây (định hướng BVTV xanh)

T2, 05/11/2015 - 10:45

Tổng hợp bảo vệ cây là hướng phát triển của công tác bảo vệ thực vật ở Việt Nam. Thực hiện chủ trương phát triển nền nông nghiệp bền vững của Đảng từ thực tiễn tiến hành công tác bảo vệ thực vật trong những năm qua, đã cho thấy thực hiện tổng hợp bảo vệ cây là con đường phát triển đúng đắn. Khái niệm tổng hợp bảo vệ cây được bắt đầu nói đến ở Việt Nam từ cuối những năm 60 của thế kỷ XX.

Các phương pháp của bảo vệ thực vật

T2, 05/04/2015 - 14:20

Bảo vệ thực vật hoạt động thông qua nhiều phương pháp khác nhau và được thể hiện trong sơ đồ:

Các nội dung kỹ thuật của Bảo vệ thực vật

T7, 04/25/2015 - 10:50

Bảo vệ thực vật hoạt động thông qua nhiều nội dung kỹ thuật khác nhau và được thể hiện trong sơ đồ:

Các loại hình công việc của Bảo vệ thực vật

T4, 04/22/2015 - 09:15

Bảo vệ thực vật hoạt động thông qua nhiều loại hình công việc khác nhau. Những công việc đó có thể tập hợp lại trong 5 nhóm chủ yếu:

Các trang

X
Hãy điền tên đăng nhập ở Hội bảo vệ thực vật của bạn.
Enter the password that accompanies your username.
Đang nạp